Tập đoàn cá tầm Việt Nam xin kính chào quý khách!
039 777 1 777 - 039 777 2 777
Trang chủ > Tin hoạt động & Sự kiện của CTVN
Tin tức & Sự kiện
Cá tầm khổng lồ beluga lần đầu xuất hiện tại Việt Nam
Tháng Tư 22, 2021

“Thủy quái” nước ngọt

Trên thế giới hiện ghi nhận 21 loài cá tầm, trong đó Beluga được xếp là một trong số những loài đặc biệt nhất bởi sự cao cấp, quý hiếm và kích thước khổng lồ.

Xuất hiện đàn cá tầm khổng lồ Beluga ở Sơn La?
Cá tầm Beluga xuất hiện tại một trang trại cá ở Sơn La

Cá tầm Beluga có trọng lượng trung bình con đực từ 1.100 – 1.600 kg, con cái từ 700 – 1.200 kg. Beluga lớn nhất từng được ghi nhận có chiều dài 6m và nặng 3.200 kg (Berg 1948, Birstein 1993, Freedman 1999).

Ngoài hình dáng siêu khổng lồ, tính quý hiếm trong trạng thái bảo tồn, cá tầm Beluga còn được đánh giá là loài cá có giá trị dinh dưỡng vượt bậc. Thịt cá tầm Beluga ngon, chắc, không cứng, xốp mềm cũng không bở, có độ dinh dưỡng cao với nhiều loại vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe, trí não và sắc đẹp. Đặc biệt cá càng to, chất lượng thịt càng tươi ngon. Tuy nhiên hiện nay số người có cơ hội thưởng thức thịt siêu cá này tại Việt Nam chỉ đếm trên đầu ngón tay do chưa ghi nhận nơi nào tại Việt Nam có thể nuôi được Beluga.

Xuất hiện đàn cá tầm khổng lồ Beluga ở Sơn La?
Số người có cơ hội thưởng thức siêu cá tầm Beluga tại Việt Nam chỉ đếm trên đầu ngón tay

Đặc biệt, trứng cá tầm Beluga có giá trị kinh tế rất cao, lên tới 10.000 USD/kg, thuộc top 10 món ăn xa xỉ nhất. Trung bình, một con cá tầm cái lớn có thể sinh sản đến 30kg trứng, trong mùa sinh sản có thể lên đến 230 nghìn – 1 triệu trứng tùy vào kích thước cơ thể. Tuy nhiên chỉ có một số con có thể sống sót để trở thành cá tầm trưởng thành. Chính vì thế, chúng bị săn lùng rất ráo riết dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng.

Xuất hiện đàn cá “khủng” ở Việt Nam

Xuất hiện đàn cá tầm khổng lồ Beluga ở Sơn La?
Cận cảnh cá tầm Beluga tại một trại cá ở Sơn La

Beluga là loài cá chỉ sống được trong điều kiện tự nhiên ở xứ sở ôn đới. Điều đặc biệt loài cá này chỉ sống được trong môi trường sạch với dòng nước lưu thông và mực nước sâu tương đối. Trong môi trường ô nhiễm, Beluga sẽ luôn bị stress mãn tính dẫn đến tỉ lệ sống sót cực nhỏ (được ước tính là 0,1%). Do không thể nuôi Beluga trong hệ thống bể xi măng hoặc composite nên việc nhân giống loài cá này hiện nay gặp rất nhiều thách thức.

Do vậy, thông tin đàn cá Beluga được phát hiện tại một trang trại cá ở Sơn La đã khiến nhiều người bất ngờ và phấn khích. Doanh nghiệp còn tiết lộ thông tin tổng đàn cá siêu khủng này của họ đã lên đến 40.000 con, có cân nặng dao động từ 15-30kg, đặc biệt có những con cá nặng đến 80kg và có mặt tại 5 trang trại khắp nước.

Xuất hiện đàn cá tầm khổng lồ Beluga ở Sơn La?
Dư luận bất ngờ bởi thông tin một doanh nghiệp trong nước sở hữu tổng đàn cá Beluga lên đến 40.000 con

Việc nhân giống và nuôi trồng loài cá hiếm của thế giới ở Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh nền cá tầm Việt có nguy cơ “vỡ trận” bởi sự tấn công của cá tầm Trung Quốc.

Xuất hiện đàn cá tầm khổng lồ Beluga ở Sơn La?
Nhiều người truy tìm thông tin về trại cá để có cơ hội thưởng thức loài cá đặc biệt

Tuy nhiên, vì khó nhân giống và nuôi dưỡng tại Việt Nam nên hiện nay doanh nghiệp này cho biết vẫn chưa phân phối rộng rãi ra thị trường.

Đình Sơn (Vietnamnet)