Tập đoàn cá tầm Việt Nam xin kính chào quý khách!
039 777 1 777 - 039 777 2 777
Trang chủ > Tin hoạt động & Sự kiện của CTVN
Tin tức & Sự kiện
Những đàn cá tầm Việt mang hi vọng vươn tầm quốc tế
Tháng Ba 11, 2019

Hơn 10 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn Cá Tầm ấp ủ kỳ vọng sẽ đưa Việt Nam trở thành quốc gia dẫn đầu về nuôi trồng và sản xuất loài cá quý hiếm.

Nhắc đến món trứng cá tầm hảo hạng (còn gọi là caviar), người ta mường tượng ra ngay những bữa tiệc xa hoa và sang trọng, nơi chỉ có giới thượng lưu mới có thể thưởng thức những hạt “ngọc trai đen” tuyệt hảo từ biển cả; đó là điều mà cả thế giới đã nghĩ suốt một thập kỷ. Nhưng tại Việt Nam, có một tập đoàn đang âm thầm từng ngày đưa món ăn cao cấp ấy đến gần hơn với từng người yêu ẩm thực ở Việt Nam, Đông Nam Á và toàn thế giới, xây dựng một thương hiệu “Caviar made in Viet Nam” tuyệt hảo và gần gũi.

Sứ mệnh ấy được Tập đoàn Cá tầm Việt Nam – doanh nghiệp thành viên của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Vịnh Nha Trang mang trên mình suốt hơn 10 năm qua, với hơn 2.000 tấn cá thương phẩm cung cấp ra thị trường trong năm 2018, và đàn cá cái sẵn sàng cho số trứng vượt xa con số 500 tấn.

Từ một quốc gia chưa có cá tầm trong tự nhiên, đến nay tại các hồ chứa thủy điện tại Sơn La, Daklak, Bình Thuận, Bình Định, Đà Lạt là nơi sinh trưởng của của hàng triệu con cá của Tập đoàn Cá Tầm, mang lại giá trị kinh tế lớn. Dưới bàn tay những chuyên gia, kỹ sư bậc thầy và công nghệ tiên tiến, những nơi này đã trở thành cơ sở nuôi cá tầm tự nhiên với nguồn nước sạch quanh năm, đáp ứng các chỉ tiêu cao nhất về chất lượng nước, môi trường. Loài cá xứ lạnh giờ đã có thể sinh trưởng tại một đất nước nhiệt đới như Việt Nam, cho chất lượng thịt và trứng tuyệt hảo với hương vị tự nhiên vốn có, đẳng cấp vượt xa cá tầm nuôi trong bể nhân tạo.

Dấn thân vào cuộc chơi đầy thử thách, Tập đoàn Cá Tầm cũng kỳ vọng mở rộng thị trường cho món trứng cá đen vốn đắt đỏ, để món ăn tuyệt hảo này trở nên gần gũi hơn, đại chúng hơn, cho nhiều người được thưởng thức hơn.

Xa hơn nữa, tích trữ lượng cá lấy trứng lớn để mang lại sản lượng trứng ngày một tăng lên, trong bối cảnh sản lượng trứng cá tầm tự nhiên trên thế giới ngày càng khan hiếm và đắt đỏ; Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Cá Tầm, ông Lê Anh Đức kỳ vọng con số này sẽ giúp doanh nghiệp trở thành nhà cung cấp mang tầm vóc quốc tế về cá tầm và trứng cá đen, chiếm lĩnh một số thị trường lớn như châu Âu và Nhật Bản.

Bên cạnh những tham vọng về thương mại, Tập đoàn Cá Tầm còn ấp ủ tham vọng nhân giống, tạo ra một thế hệ cá tầm hoàn toàn mới và khỏe mạnh, đóng góp vào công cuộc bảo vệ và phát triển loài cá đang đứng trên bờ tuyệt chủng.

Nuôi cá Tầm mang lại giá trị kinh tế và công việc ổn định cho rất nhiều lao động Việt Nam

Trên bước đường hình thành và phát triển đó, Tập đoàn Cá Tầm cũng tạo dựng được những giá trị xã hội ý nghĩa với từng địa phương. Đến nay, sau 12 năm phát triển, đơn vị này có 6 công ty con, hoạt động trên khắp cả nước từ Sơn La, Bình Thuận, Bình Định, Daklak cho tới Đà Lạt.

Các trang trại cá tầm đều được đặt tại những vùng núi cao để đảm bảo điều kiện sống tốt nhất về nguồn nước cho loài cá xứ lạnh. Đây cũng là những địa bàn sinh sống của đồng bào dân tộc. Việc mở rộng quy mô các hồ cá tầm của tập đoàn đã tạo điều kiện cho bà con địa phương có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống. Hiện tại, thu nhập của người lao động làm việc trên các trại cá đạt bình quân 6-7 triệu đồng/ tháng. So với những người dân chỉ quen làm một mùa nương rẫy thì đây thực sự là nguồn thu nhập cao và ổn định.

Với kế hoạch mở rộng quy mô nuôi trồng được tập đoàn định hướng trong thời gian tới sẽ còn góp phần không nhỏ trong việc thay đổi diện mạo địa phương, tạo thêm việc làm cho nhiều lao động hơn, đa dạng hóa ngành nghề, giúp địa phương có thêm nguồn thu.

Trần Đan (Đặc san Báo Thanh Niên)