Tập đoàn cá tầm Việt Nam xin kính chào quý khách!
039 777 1 777 - 039 777 2 777
Trang chủ > Tin thị trường
Tin tức & Sự kiện
“Nói thật với các anh là không cắt được đâu!”
Tháng Mười Một 28, 2013

Tổ chức nuôi cá tầm với sản lượng 100 – 150 tấn/năm song ông Nguyễn Văn Toản, giám đốc công ty TNHH Trường Toàn, vẫn mua cá tầm có nguồn gốc nhập lậu từ Trung Quốc để bán lại. Vì sao ông Toản phải làm cái việc mà nhiều thành viên hiệp hội Nuôi cá nước lạnh không đồng tình vì nó có thể làm phương hại đến nghề nuôi cá tầm Việt Nam?

Ông nói rằng hiện nay ông bán cả cá tầm Trung Quốc và cá tầm Việt Nam?

Vâng. Ví dụ như chuỗi nhà hàng Dìn Ký ở Sài Gòn thì tôi bán 100% cá tầm Việt Nam. Còn ở các vựa nhỏ thì họ mua cá tầm Trung Quốc cho nó rẻ.

Lượng cá tầm của ông mua có nguồn gốc từ Trung Quốc có giấy tờ gì không?

Nói chung cá tầm Trung Quốc, theo tôi biết, 100% là nhập lậu. Tôi nhấn mạnh 100% là lậu và 100% nhập (vào TP.HCM) là qua đường hàng không, nếu không thì với khí hậu và khoảng cách như vậy, nó (cá tầm) chỉ có chết thôi.

Ông vẫn biết việc nhập cá tầm Trung Quốc có thể làm hại nghề nuôi cá tầm ở Việt Nam, sao ông còn mua về?

Vì sản lượng cá nuôi của Việt Nam chưa đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Và theo tôi hiểu, mặc dù đã có quy định, trong đó quy định cả nhập con giống, cá thương phẩm, tiêu chuẩn, an toàn vệ sinh thực phẩm… nhưng nơi này thực hiện, nơi kia không. Ví dụ gần đây, khi Quảng Ninh ra quy định bắt được lô hàng lậu, cá lậu nào thì tiêu huỷ 100% thì cá lậu lại chuyển qua cửa Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai.

Nhưng nếu cá lậu không vào được thì càng có cơ sở cho nghề chăn nuôi cá tầm của chúng ta phát triển chứ?

Công ty của tôi chủ yếu làm về thương mại, cứ mua giá thấp, bán giá cao hơn. Nếu tôi không làm (mua cá Trung Quốc) thì người khác cũng sẽ làm. Vậy nếu tôi trung thành với việc chỉ nuôi, mua bán cá tầm Việt Nam thì tôi lại phải đứng trước bài toán: tôi tồn tại hay tôi không tồn tại?

Theo ông thì hiện ở TP.HCM có bao nhiêu đại lý buôn bán cá Trung Quốc?

Tầm khoảng 5 – 6 người. Tất cả đều vận chuyển (bằng đường hàng không) vào TP.HCM rồi mới đi các tỉnh với số lượng tôi ước khoảng 600 – 700 tấn/năm.

Ông làm nghề này lâu rồi, ông thấy quá trình mua bán, vận chuyển cá tầm từ Trung Quốc vào Việt Nam thế nào?

Nói cho các bạn hiểu là sẽ có những nhóm nuôi, bán cá tầm từ bên kia biên giới (Trung Quốc). Cánh buôn lậu của Việt Nam chuyển xe quay đít sang bên kia, chở về đến Hà Nội. Từ Hà Nội lại tiếp tục chuyển vào trong này. Nếu chặn được cửa hàng không thì giá cá tầm Việt Nam tại phía Nam sẽ lên ngay.

Ông có thể cung cấp các số liệu, tên tuổi, địa chỉ các đơn vị chuyển hàng cá tầm Trung Quốc vào cho ông không?

Được, có hết. Tôi biết hết. Xin liên lạc sau. Tôi cũng hy vọng là cắt được cá tầm Trung Quốc nhưng nói thật với các anh là không cắt được đâu!

Nguồn: http://sgtt.vn/