Tập đoàn cá tầm Việt Nam xin kính chào quý khách!
039 777 1 777 - 039 777 2 777
Trang chủ > Tin thị trường
Tin tức & Sự kiện
Trứng cá tầm – Ẩm thực quý hiếm “Made in Vietnam”
Tháng Một 15, 2018

Việt Nam là một đất nước có nền ẩm thực phong phú. Nhưng ít ai biết rằng, Việt Nam hiện là nước sản xuất một trong những món ăn xả xỉ chỉ dành cho giới thượng lưu. Trứng cá tầm được những người ưa thích chi cả nghìn USD để có mặt trên bàn tiệc thế giới là mặt hàng “made in Vietnam” chính hiệu.

Tìm hiểu về lịch sử trứng cá tầm, món ăn giàu dinh dưỡng này bắt đầu được để ý khi nó là thức ăn ưa chuộng của Sa hoàng nước Nga. Thời bấy giờ, để có được trứng cá tầm tươi ngon trên bàn tiệc hoàng gia, người ta cho ngư dân lùng sục biển Caspian, và các cỗ xe tam mã ngày đêm không nghỉ mang về cho nhà vua. Cá tầm từ món ăn dân dã của những người làm nghề đánh cá bỗng được nâng tầm thành phẩm vật quý giá chỉ dành cho hoàng gia. Bị săn lùng ráo riết, cá tầm trở nên ngày càng quý hiếm. Trong khi chỉ khoảng 20-30% cá có thể cho trứng và phải mất 15-20 năm để cá trưởng thành và có trứng. Trong các loài cá tầm, Beluga là loài quý nhất và đã gần như bị tuyệt chủng trong môi trường tự nhiên do bị săn đuổi nhiều nhất vì vị ngon của nó.

Vì là món ăn hoàng gia, trứng cá tầm được mặc định là chỉ xuất hiện trong các bữa tiệc xa xỉ, những nhà hàng đẳng cấp. Ít ai dám mạnh tay chi trả cho một bữa ăn chỉ toàn trứng cá tầm. Có chăng, người ta chỉ dùng trứng cá này để trang trí cho các món ăn khác thêm phần trang trọng và tinh tế. Nghệ thuật thưởng thức trứng cá tầm cũng đã được nâng tầm. Có nhiều cách để thưởng thức nhưng cách được nhiều người yêu thích là để trứng lên mu bàn tay, uống một ngụm rượu vodka Nga tinh khiết và sau đó thưởng thức trứng cá. Những người sành ăn không nhai trứng cá, họ nén lại trong miệng, giữ lưỡi trên vòm miệng, để trứng cá tan ra, ngọt bùi. Trứng cá ngon đúng chuẩn phải có mùi thơm bùi của hạt dẻ và không còn dư vị của mùi tanh.

Quý hiếm là thế nhưng không nhiều người biết rằng, loài cá được định danh gắn với Sa hoàng và vùng biển Caspian xa xôi hiện đã có ở Việt Nam, đang được nuôi và sinh sôi, phát triển. Với quan điểm “cái gì tốt thì phải nhiều”, ông Lê Anh Đức, từ một du học sinh Nga với đam mê mãnh liệt với trứng cá tầm đã quyết tâm về nước xây dựng hẳn một công ty đưa cá tầm từ Nga về nuôi. Thời gian đầu, công ty phải mua con giống, mời chuyên gia từ Nga sang hướng dẫn quy trình, xử lý kỹ thuật, môi trường nuôi, sinh sản…Muốn có trứng ngon, đúng chuẩn, việc nuôi cá phải đảm bảo “xanh, sạch” hoàn toàn. Trứng cá tầm ngon không bao giờ có nếu cá bị nuôi trong môi trường ô nhiễm hay có chế phẩm bẩn. Sau gần 12 năm, đến nay công ty đã có tổng sản lượng đàn cá đứng đầu thế giới.

Ông Lê Anh Đức – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Cá Tầm Việt Nam cho biết, sản phẩm cá và trứng cá tầm đã được nhiều bạn hàng đánh giá cao về chất lượng. Trứng cá tầm muối là một trong những món ăn mà các thị trường khó tính của thế giới vẫn cho phép sử dụng một lượng chất bảo quản thích hợp. Tuy nhiên, với quy trình công phu, tỉ mỉ; trứng cá tầm thương hiệu Caviar De Đuc tuyệt đối không sử dụng chất bảo quản. Chiến lược kinh doanh của công ty là mở rộng thị trường nội địa để trứng cá tầm trở thành một đặc sản của Việt Nam, để chúng ta có thể “xuất khẩu tại chỗ” cho những vị khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam.

Lan Dịu (Báo Quân đội Nhân Dân)