Tập đoàn cá tầm Việt Nam xin kính chào quý khách!
039 777 1 777 - 039 777 2 777
Trang chủ > Tin thị trường
Tin tức & Sự kiện
Trứng cá tầm – ‘món ăn hoàng gia’ một bữa tốn vài cây vàng
Tháng Một 3, 2018

Theo truyền thống, trứng cá tầm  phải được ăn khi đang lạnh. Trứng cá sau khi mổ, muối và ướp lạnh, sẽ dùng thìa nhỏ, xúc thả vào mu bàn tay khách, để thần kinh cảm nhận và quen dần với độ lạnh, rồi mới từ từ đưa lên miệng. Trong bữa tiệc thưởng thức trứng cá tầm muối, mỗi người không được ăn quá 50 gram, chỉ 2 thìa cà phê là đủ. Và mỗi thìa trứng cá tầm đó trị giá hàng triệu đồng.

Cuối năm, không ít đại gia đại tiệc trứng cá tầm chiêu đãi khách quý. Món trứng cá tầm hay còn gọi là “món ăn hoàng gia”, cực kỳ bổ dưỡng, là liều thuốc “thập toàn đại bổ”, chữa được cả “bệnh tình yêu” và đặc biệt là cực kỳ đắt đỏ dành cho giới quý tộc, quan chức cấp cao hoặc đại gia.

Một con cá tầm đang nuôi tại khu vực Tây Nguyên, thông thường từ 4-5 năm mới sinh trứng và có cân nặng từ trên 10-20 kg. Con nhiều có thể cho tới 3kg trứng, con ít khoảng 1kg trứng. Tùy từng con, giá bán từ 5.000-10.000 USD.

Mỗi người không được ăn quá 50 gram, chỉ 2 thìa cà phê là đủ. Và mỗi thìa trứng cá tầm đó trị giá hàng triệu đồng.

Trứng cá tầm Beluga (thân gần giống cá tầm Nga nhưng có mũi dài bằng gang tay) có giá 8.000-9.000 nghìn USD, tức khoảng 180 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, loại cá quý hiếm nhất, là cá tầm trắng. Trứng của loại cá này có màu vàng tính theo tiền Việt khoảng… 1,8 tỷ đồng/kg”.

Một con cá có 3kg trứng, có thể đáp ứng bữa tiệc cho khoảng hơn 100 khách, đó là chưa kể những món ăn khác. Mỗi người không được ăn quá 50 gram, chỉ 2 thìa cà phê là đủ. Và mỗi thìa trứng cá tầm đó trị giá hàng triệu đồng.

Giá trị dinh dưỡng đặc biệt, tác dụng giúp cơ thể an thần, sung mãn trong chuyện chăn gối là điều không còn phải tranh luận ở Nga và các nước châu Âu, Mỹ… Trứng cá quý đến mức, những đồ ăn kèm theo thường chỉ là những thứ ít mùi vị để tránh mất đi mùi hương giống hương hoa quả đặc trưng của trứng cá. Rượu thường được chọn dùng là Vodka Beluga của Nga. Dùng rượu Beluga với trứng cá tầm là phong cách ẩm thực được người Nga ưa chuộng. Trước khi thưởng thức trứng cá tầm, phải nhấp 1 ngụm Vodaka Beluga mạnh, để làm sạch khoang miệng, giúp cảm nhận hương vị trứng cá muối một cách tinh khiết nhất.

Tổng giám đốc công ty Cá tầm Việt Nam (thành viên của Hiệp hội Cá tầm thế giới) – Lê Anh Đức cho biết, để mở tiệc trứng cá tầm cuối năm, khách hàng thường phải đặt trước khoảng 2 tháng. Khi đó họ sẽ chọn những con cá ngon nhất, to nhất, có chất lượng trứng tốt nhất đưa vào chăm sóc đặc biệt, đợi ngày mang đến bàn tiệc. Cá được vận chuyển bằng máy bay, cùng với nhân viên mổ cá và đến nơi vẫn còn sống khỏe mạnh.

Hiện tại, Việt Nam có đàn cá tầm nuôi lấy trứng hơn 3 triệu con, lớn nhất thế giới.

Việt Nam đã làm chủ và sở hữu quy trình từ trứng đến trứng, chủ động về con giống, có thể cung cấp cho thị trường từ 5-7 tấn trứng cá tầm để làm thực phẩm. Hiện tại, Việt Nam có đàn cá tầm nuôi lấy trứng hơn 3 triệu con, lớn nhất thế giới. Các khách ngoại quốc đến Việt Nam du lịch hay làm việc, biết và mua mang về làm quà. Số lượng còn lại bán trong nước, phục vụ chủ yếu khách hàng tại Hà Nội và TP.HCM và các nhà hàng, khách sạn… ông Đức cho biết.

Ông Đức mong muốn thời gian tới, món ăn trứng cá tầm không còn là sản phẩm chỉ giành cho giới thượng lưu mà mọi người dân đều có thể tiếp cận khi mà Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ quy trình nuôi trồng cá tầm cho trứng với chất lượng cao, không còn phải nhập ngoại với chi phí đắt đỏ nữa.

Khang Minh (PLO)

http://m.baophapluat.vn/am-thuc/trung-ca-tam-mon-an-hoang-gia-mot-bua-ton-vai-cay-vang-374077.html