Welcome to website of Vietnam Sturgeon Group!
039 777 1 777 - 039 777 2 777
Home > Market news
News and Events
Dreaming of the sturgeon industry in Vietnam
September 27, 2013

Sturgeon is rare because its bones turn into cartilages; it’s the oldest fish genus that still exists with almost a million years of almost no genetic change. Sturgeon can be up to 5- 7m of length, weigh up to 1,500 kg, live up to 200 years. It can live in both freshwater and saltwater. Sturgeon is becoming attractive cold-water seafood in Vietnam.

Prospects for new farming

Dr. Le Thanh Luu, former Director of Research  Institute for Aquaculture No. 1 stated: Vietnam  currently has two groups of cold water fish. The group of salmon is mainly raised in Lam Dong and high mountainous areas in the North with temperatures below 22 degrees C and most suitable is 17-19 degrees Celsius. Currently researchers are selecting varieties towards  increasing temperature for the comfort of salmon with tropical environment. 100 families of salmon with several thousand individuals were introduced from Finland for this purpose.

Different from the requirement for very cold temperatures such as salmon, the range of sturgeon is much larger. Sturgeon can be adaptive at temperatures of 22-25 degrees Celsius, so many  lowland areas like Thai Nguyen (Vo Nhai, Dai Tu), Bac Kan (Cho Don), Tuyen Quang (Na Hang), Bac Giang (Cam Son) have altitude only 80- 100m above sea level is still suitable for sturgeons. Delicious meat, rich in unsaturated fatty acids and trendy are factors that make sturgeon can be a product line for dieters so the market for this ancient fishes is very open and able to expand a large area.

According to Mr. Luu, the current sturgeon accounts for about 15% of breeding cost, food source accounts for 60% of the cost, but we have not yet studied for breeding, the food is still imported for good yet too expensive food. When we can be independent in productions and breeds then the area of ​​sturgeon will increase, many people participating would decrease the price but not significantly.

“Cold water fish started to raise in Vietnam in 2005, but the market is fast and has expanded the production area, proving that this is a viable and potential farming species. How to organize good production, businesses put new technology, set up a standard market channel, diversify products, not just fresh, put into high-end restaurants, affordable people difficult to reach”.

Vị chuyên gia thủy sản này khuyên những ai muốn nuôi cá tầm phải đầu tư bài bản ngay từ đầu, có công nghệ xử lý nước đầu vào và đầu ra: “Nếu lấy thẳng nước suối, nước hồ vào nuôi, mùa mưa lũ, bùn rác kéo về sẽ khiến cá chết sặc. Còn thải thẳng nước trong hồ ra ngoài môi trường sẽ bị ô nhiễm. Nhiều người thiếu kinh nghiệm đã phải trả giá cho vấn đề này. Nuôi cá nước lạnh không nên nuôi kiểu tận dụng mà phải có năng lực đầu tư, hộ nông dân nên bỏ vốn quy mô vài trăm triệu trở lên và DN thì phải vài tỉ”.

DN đầu tàu

Đầu tư bài bản, mạng lưới rộng khắp, sản lượng hàng trăm tấn mỗi năm, hệ thống nuôi cá tầm của Tập đoàn Cá tầm VN đang chiếm 80- 90% thị phần cá tầm nội. Không chỉ dừng lại ở đó mà mục tiêu của tập đoàn này từng bước trở thành hệ thống có quy mô lớn nhất không chỉ tại khu vực Đông Nam Á mà còn trên toàn thế giới.

Khác hẳn với các quy trình công nghệ chăn nuôi mang tính chất khép kín ở các bể cá nhân tạo nước ngoài, tại VN, Tập đoàn Cá tầm VN là nơi duy nhất thực hiện ấp nở, nhân giống và nuôi cá tầm tại các hồ tự nhiên. Đây là những nơi có dòng chảy lớn, nguồn nước sạch quanh năm đáp ứng các chỉ tiêu cao nhất về chất lượng nước, môi trường và mật độ nuôi không khác gì với các vùng nước lạnh Caspian, biển Đen hay hồ Lagoda- Nga.

Tập đoàn cá tầm VN cũng là đơn vị “bạo chi” nhất khi thuê tới 3 chuyên gia Nga sang giúp, gồm: Petrusina Tatiana trên 20 năm kinh nghiệm trong ngành, Cựu Giám đốc Trung tâm thực nghiệm Ấp nở trứng cá tầm- Trung tâm Khoa học Sản xuất BIOX vùng Axtrakhan. Poznyakov Anatoliy- chuyên gia ngư học chuyên nghành nuôi công nghiệp cá tầm, 15 năm kinh nghiệm trong ngành. Dosaev Rafael- chuyên gia muối trứng cá đen và chế biến trứng cá tầm, trên 20 năm kinh nghiệm trong ngành.

Cá tầm có thể sinh sống và sinh sản tối đa do không phụ thuộc vào biến động theo mùa và nhiệt độ biến đổi liên tục. Đến một trong những đại bản doanh của Tập đoàn cá tầm VN ở phía Bắc, Trung tâm Giống thuỷ sản cấp I Bắc Giang (xã Hoà Lạc, Hữu Lũng, Lạng Sơn) tôi ngắm mấy chục con cá bố mẹ to lớn đang bơi lừ lừ như những dàn hỏa tiễn bay ra khỏi bệ phóng.

Ngắm đàn cá con mới mươi ngày tuổi đang bơi tung tăng trong bể sục. Ngắm đàn cá thương phẩm sục sạo dưới tầng đáy kiếm thức ăn. Ở đây đang có 1.500 con thương phẩm cỡ 3 kg, 1.100 con cỡ 2.5 kg trong hai ao diện tích mỗi cái 3.000m2. Toàn bộ nước cho hệ thống được dẫn từ hồ Cấm Sơn về hồ lắng rộng 1,5 ha để đọng bùn rác rồi mới chảy vào.

Bắc Giang là đơn vị đầu tiên thử nghiệm nuôi cá tầm trong ao chứ không phải nuôi lồng bè, các cách điều chỉnh nhiệt độ, mật độ nuôi đến theo dõi, chăm sóc đều khó hơn nuôi lồng gấp nhiều lần. Các ao nuôi được đổ đá nhỏ lót xuống đáy giúp cá mát vào mùa hè và đỡ sục bùn đất. Ao được thả 100% cá tầm chứ không xen lẫn bất kỳ loài nào khác. Ngoài thức ăn công nghiệp dạng viên chìm chúng còn còn bổ sung tôm, tép, giun quế…

CTVN